Học Tiếng Nhật Có Lợi Ích Gì

0
1549

Mỗi một người học một ngôn ngữ đều có lý do riêng của mình, dù là lý do gì thì cũng rất đáng chân trọng. Nhiều người chọn học tiếng Nhật cũng vậy cũng tùy thuộc vào rất nhiều lý do mà họ quyết định học tiếng Nhật chứ không phải là một ngôn ngữ nào khác, vô vàn lý do được kể ra như học tiếng nhật để dễ xin việc làm tại công ty Nhật ( xem thêm: học tiếng nhật có dễ xin việc không ), để đi du học tại Nhật Bản, để sang Nhật làm việc, để nhận được lương cao hơn so với nhiều người không học tiếng Nhật, hay đơn giản chỉ vì yêu thích hay để đi du lịch cùng bạn bè hay để xem phim anime, đọc mâng trực tiếp bằng tiếng Nhật…

Thảo luận liên quan: Học Tiếng Nhật Ở Đâu Tốt Nhất

Chắc hẳn ai cũng học ngôn ngữ này vì nghĩ cho tương lai của bản thân. Bạn có nghĩ rằng, bỏ thời gian cũng như công sức nhưng lại không có một tương lai tươi sáng thì chắc chắn bạn sẽ chán. Thông thường bạn mong điều gì sau khi học tiếng Nhật một thời gian và thành cồn được điều đó? Khả năng lớn nhất là có thể trở thành một phiên dịch viên lương cũng gần nhưu các nghề khác tầm khoảng 400 đô la, nếu bạn có bằng N1,N2 thì chắc chắn lương sẽ cao hơn tầm 600 đô la. Nhưng có lẽ nhiều bạn không thích học phiên dịch bởi yêu cầu của nghề rất cao, và ngay trong trường bạn học thì môn lý thuyết dịch có thể chôn vùi trái tim đang nhiệt huyết sục sôi vì tiếng Nhật, bởi bạn cũng sẽ không thể giỏi một cách dễ dàng rằng chỉ cần học giỏi lý thuyết dịch. Cũng như một giáo sư có nhiề kinh nghiệm cũng như hiểu biết sâu sắc về kinh tế, họ biết rõ rằng tại sao công ty này có thể thành công, tại sao công ty này có thể sụp đổ nhưng chính bản thân họ lại không thể vận hành nổi một công ty. Và việc bạn học lý thuyết quá nhiều dẫn đến chán, và có quá nhiều lsy thuyết mà mình chưa hoc được dẫn đến cảm thấy bấn an cũng như bi quan về cuộc sống. Vấn đề mà bạn đang mắc phải cần phải giải quyết một cách triệt để mới có thể thành công khi học tiếng Nhật là phải tìm ra một cách học nhẹ nhàng hơn, ví dụ như học những thế đơn giản dễ nắm bặt ngay từ đầu để có thể có hứng thú hoc nhiều cái khó hơn, càng lên cao học càng khó. Tiếp thoe là tìm được một mục tiêu giúp bạn có một động lực vững chắc, như thi lấy bằng đạt trình độ N1, N2, N3 thì việc lương của bạn cũng sẽ cao hơn khi bạn có thể giao tiếp với người Nhật Bản, hoặc mục tiêu du học tại Nhật Bản, thậm chí có thể nhận được cả học bổng khi đạt trình độ N1 là Lawson.

Một lý do không kém phần quan trọng của nhiều bạn trẻ, thậm chí cả những người đang làm việc trong nhiều doanh nghiệp có đầu tư Nhật Bản hay hợp tác với nước Nhật là có một nguồn thu nhập cao hơn. Theo một số thông tin chúng tôi tìm kiếm được, mức lương khởi điểm của trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam là 350$- 500$ với trình độ N2 và nếu bạn đạt trình độ cao nhất là N1 thì mức lương của bạn lên đến 600$- 700$ hay bạn nếu có trình độ N2 và trình độ chuyên môn thì mức lương nhận được hậu hĩnh vô cùng là 700$ đến 800$ và nhận được nhiều hơn khi đạt trình độ N1 và trình độ chuyên môn từ 900$-1000$, nếu bạn có trình độ N2 cùng khả năng nói tiếng Anh tốt( như TOEIC 650) thì lương khoảng 600-700$, hay bạn có trình độ chuyên môn tốt với trình độ tiếng Nhật tốt thì lương nhận được là 1000$, còn nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 và tiếng Anh tốt ( TOEIC) thì lương nhận được 800$ và 1000$. Bạn biết được một ngôn ngữ thì khả năng của bạn sẽ rất cao với số lương tốt thì bạn có hai ngôn ngữ thì lợi thế về thu nhập của bạn sẽ khá hơn rất nhiều. Ngoại ngữ thứ hai mà bạn có thể học được không nhất định phải là tiếng Anh mà có thể là tiếng Hàn, tiếng Trung nếu như bạn thật sự yêu thích. Việc làm việc với nhiều người nước ngoài bởi vốn đầu tư cao và có nhiều lợi nhuận nên việc học thêm nhiều ngôn ngữ sẽ là một cơ hội giúp bạn phát triển mạnh trong nghề. Theo chúng tôi, những người đã đi làm thì có lẽ bằng nghề quan trọng hơn rất nhiều so với bằng đại học hay bằng cao đẳng. Và việc bạn chọn một nghề là thể hiện bạn yêu thích nghề đó nên bạn có thể bỏ ra nhiều thời gian cũng như niềm đam me, yêu thích mỗi khi học nghề đó. Và mục tiêu đặt ra nhanh chóng sẽ được thực hiện. Bởi con đường đến cái đích của ngôn ngữ không chỉ đơn thuần mà nó rất dài ại còn phức tạp nữa lại cũng nhiều gian nan thử thách nên xác định mục tiêu rõ ràng là một điều vô cùng quan trọng.

Bạn chọn học tiếng Nhật, vậy bạn đã biết được bao nhiêu chữ Kanji, nếu như chưa trả lời được câu hỏi này ỏ hiện tại thì chắc chắn bạn chưa hề có niềm đam mê với tiếng Nhật và mục tiêu học tiếng Nhật của bạn còn rất nhiều mập mờ. Vấn đề câu hỏi này là không phải mong muốn nhận được câu trả lời là số chữ Kanji mà bạn học được mà là cách bạn học và bạn đã học đến đâu trong quá trình đến với chữ Kanji. Tức là bạn không có một kế hoạch hành động gì cụ thể cả. Không nhất định bắt ép bạn bắt bạn phải học đầy đủ 2000 chữ Kanji mà bạn nên đề ra một mục tiêu, cột mốc để bạn có thể chinh phục. Điều đơn giản mà bạn cần thực hiện ngay bây giờ là lập ra một lộ trình cụ thể, trong khoảng bao lâu thì bạn có thể học được 100 chữ đầu tiên, trong bao lâu thì học được 200 chữ tiếp theo, chinh phục 500 chữ Kanji trong khoảng thời gian bao lâu, hay học 1000 chữ Kanji thông dụng nhất. Việc học 1000 chữ cũng đủ để bạn có thể giao tiếp được nhưng bạn còn phải nhớ chúng và ôn tập lại nhiều lần. Chúng ta học những thứ chúng ta cần biết chứ không nhất thiết học những điều chúng ta muốn biết, biết nhiều mà không sử dụng thì cũng chỉ tổn mất thời gian của bản thân.

Lưu ý tiếng theo là việc học tiếng và học nghề, học tiếng hay học nghề có mối liên hệ với nhau, việc bạn chỉ học giỏi và biết mỗi tiếng Nhật thì bạn chỉ nhận được số lương là 300$, dù cho có giỏi về trình độ tiếng Nhật đến mấy là khó quá 600, 700$ nếu bạn làm ở một công ty nào đó. Khi còn là học sinh, tôi hay các bạn cùng trang lứa có suy nghĩ rằng nếu học ngôn ngữ là mai sau chỉ ra ngoài làm phiên dịch, nhưng thực tế sau này khi đã trở thành sinh viên tôi cũng đã hiểu rằng học ngôn ngữ không nhất thiết phải làm trong nghề phiên dịch. Bạn hoàn toàn có thể làm một chuyên ngành khác và học thêm một chuyên ngành khác và kiếm tiền bằng cách kết hợp hai chuyên môn lại với nhau, điều đó rất có lợi và ngành nghề ở Việt Nam hiện nay thì vô cùng đa dạng. Ví dụ một cách dễ hiểu khi bạn học ngôn ngữ bạn có thể học thêm một số ngành như kinh doanh, kế toán, làm nội dung trang web, hay tư vấn vấn để thủ tục pháp luật… Thực ra hầu hết các chuyên ngành bạn có thể kết hợp học với ngôn ngữ kể cả những ngành nhue đầu tư chứng khoán, hay lên sàn, sàn Forex. Ngoại ngữ đối với tất cả mọi người là tấm vé thông hành để bạn bước rộng hơn trong môi trường cộng đồng, nhưng các bạn có thể cần thêm một tấm vé khác để có thể có thêm việc yêu thích hoặc lương cao. Nếu bạn chỉ biết học ngành kế toán thì lương bạn chỉ bằng những người bình thường cũng học kế toán, nếu bạn chỉ biết ngôn ngữ Nhật thì lương của bạn cũng như những người học tiếng Nhật, nhưng nếu bạn biết kết hợp cả hai vừa kế toán vừa tiếng Nhật thì bạn sẽ được nhận lương ở một mức khác. Tối có thể dám cá với bạn rằng nếu bạn biết cả ngoại ngữ, biết cả thị trường hay kinh tế vĩ mô thì chắc chắn doanh nghiệp nước ngoài đang cần những nhân viên có trình độ như vậy. Lúc bạn có thể bán sức lao động một mức lương cao hơn rất nhiều, có khi thu nhập từ việc biết ngoại ngữ của bạn chỉ chiếm một số nhỏ.

Một lý do thêm bạn có thể động lực cao hơn khi học tiếng Nhật, bạn cũng biết Nhật Bản là một nước có hoa anh đào đẹp, là đất nước của mặt trời mọc, nên việc mong muốn làm việc của nhiều người sang làm việc tại Nhật Bản là vô cùng nhiều. Người Nhật quả là vô cùng quan trọng trong khâu tuyển chọn lao động, và yêu cầu tiên quyết khi được nhận lao động là bạn phải biết tiếng Nhật và có thể có thể giao tiếp một cách trôi chảy, hiểu tiếng Nhật càng nhiều thì cơ hội trúng tuyển càng cao. Nếu bạn mong muốn được làm theo chương trình ký thuật viên thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên và cũng cần có chuyên môn cả về kỹ thuật hư có khí và công nghiệp thông tin. Nếu thực sự nếu như bạn thật sự mong muốn đi d học tự túc tại Nhật bản thì bạn không cần biết quá nhiều về tiếng Nhật hay lo lắng thái quá về việc giao tiếp bằng tiếng Nhật bởi môi trường là học ở đây rất nhiều để bạn có nhiều cơ hội học tiếng Nhật giao tiếp, tuy nhiên cơ hội học ở đây thì học phí và chi phí sinh hoạt vô cùng cao. Theo như điều tra cho biết, học tiếng Nhật tại một trường nào đó trong hai năm, ví dụ học buổi sáng còn buổi chiều thì đi làm thêm. Nếu như bạn có thể học những kiến thức cơ bản khi học tiếng Nhật, thì sang nước Nhật bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian học là một năm rưỡi hay một năm. Nhiều học viên đi du học tại Nhật nhất là từ Trung Quốc hay Hàn quốc học tiếng Nhật chỉ trong nửa năm vì chữ Hán của họ giống với tiếng Nhật. Nếu bạn có thể thi đậu kỳ thi đại học hay cao đẳng hay trường dạy nghè , thì bạn sẽ được vào học. Cố lên bạn nhé!

Bạn mong muốn có tiếng Nhật để đi làm hay đi du lịch và bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật khi đi du học. Thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi nếu giao tiếp tốt tôi tin chắc các bạn có thể nhận được một công việc ổn định đủ trang trải cuộc sống của bạn ở bên Nhật và có thể giải quyết khó khăn khi nhận sự giúp đỡ từ người khác. Bạn đủ bản lĩnh sang Nhật vừa học vừa làm là một điều thông minh và tạo cho bản thân nhiều cơ hội bởi môi trường Nhật là một môi trường tuyệt vời để bạn có thể lấy được mọi chứng chỉ nghề, kể cả nấu ăn. Có thể nói chứng chỉ quốc gia Nhật là một tấm vé đưa bạn tới mức lương và công việc yêu thích. Và ở Việt Nam hiện nay bạn cũng có thể đăng ký lấy chứng chỉ uy tín thế giới chỉ là môi trường đào tạo không được nhiều thuận tiện. Với nhiều thanh niên có hoài bão, đây chắc chắn là lý tưởng mà các bạn hướng tới. Nhưng muốn đi học và nhận bằng thì hãy cố gắng tìm ra được công việc yêu thích để có thể theo công việc dù có khó khăn đến mấy, chứ lấy những bằng mình không yêu thích thì có lương cũng chẳng thể đem lại cho mình niềm vui an nhàn vì ngày nào cũng phải tiếp cận với nó. Một lời khuyên cho những ai đang học tiếng Nhật và có ý định thi thì hãy cố gắng thi lấy bằng tiếng Nhật có uy tín quốc tế. Cũng cần lưu ý xem xã hội ngày nay đang thực sự cần nhân lực nghề gì và cuộc sống xung quanh đang cần ký năng về mảng nào, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các ngành nghề và chọn kỹ năng để học cho phù hợp, đặc biệt là những em đnag còn là học sinh cuối Trung học Phổ Thông phải có cái nhìn chu đáo trong việc chọn trường và chọn nghề mình học. Ví dụ như những người ít giao tiếp và không mong muốn giao tiếp với nhiều người thì bạn có thể học lớp kỹ năng không giao tiếp chứ không nhất định phải học lớp kỹ năng giao tiếp thì cũng chẳng giúp ích gì vì học xong mà không thực hiện.

Để việc học tiếng Nhật trở nên hiệu quả thì có thể các bạn phải đưa ra được mục tiêu chính đáng và rõ ràng bởi co như vậy mới cố gắng trong việc thực hiện mục tiêu ấy. Có thể lấy ví dụ về việc đưa mục tiêu như học hết 1000 chữ cái Kanji thông dụng, học và nghe hết NHK học tiếng Nhật , học và nghe hết JPLANG là lấy bằng N3/N2/N1 trong thời gian một năm hoặc có thể dài hơn… Nếu có mục tiêu của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ không chán nữa. Còn nếu khồn đưa ra được mục tiêu cho dù ban đầu có hứng thú thì về sau cũng sẽ thấy chán. Bạn dành nhiều phút giây ngôi suy ngẫm xem bản thân sao lại chán nghề này còn hơn là cứ đâm đầuvào học rồi vẫn cảm thấy chán, điều đó chỉ làm bạn tốn thời gian và không có ích lợi gì cả. Hãy cố gắng và giữ gìn sức khỏe thật tốt để có thể chiến đấu với tiếng Nhật đầy gian nan nhưng cũng thú vị không kém, cố gắng phấn đấu đạt được mục tiêu cho bản thân. Học tốt các bạn nhé, chúc thành công và may mắn!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here