Học Tiếng Nhật Có Khó Hơn Tiếng Anh Không

0
1438

Khi tham gia hội thảo về việc học tiếng Nhật ở Việt Nam đã có rất nhiều bạn băn khoăn rằng học tiếng Nhật có khó hay không, học có tốn nhiều thời gian hay không, chắc hẳn đó chưa phải những bạn chưa thực sự yêu thích tiếng Nhật bởi nếu yêu thích thì dù học có khó khăn đến mấy cũng không ảnh hưởng ( xem thêm: lời khuyên dành cho các bạn muốn học tiếng nhật ), bạn vẫn sẽ quyết định bằng cách đam mê và tình yêu thực sự. Nhưng thực sự tiếng Nhật cũng có một số yếu tố khiến việc học trở nên khó khăn mà chúng tôi đề cập đồng thời cũng đua ra phương pháp để giải quyết khó khăn đó cho người học có nhiều động lực để học.

Bài Viết Liên Quan: Học Tiếng Nhật Ở Đâu Tốt Nhất

Một trong nhiều yếu tố cho rằng việc học tiếng Nhật trở nên khó khăn là học bộ chữ tiếng Nhật, gồm nhiều bộ chữ tượng hình khác hẳn với nhiều chữ latinh. Mà tiếng Nhật là bạn không chỉ học một bộ chữ tiếng Nhật mà học ba bộ chữ với tên Hiragana, Kitagana và Kanji. Cả ba bộ chữ đều có điểm khác nhau, với bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm được cho là bộ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà ai cũng phải học và nắm vững để có thể sử dụng khi giao tiếp. Còn bộ chữ Kitagana thì là bộ chữ cứng phần lớn để viết những chữ mượn từ của nước ngoài. Còn về bộ Kanji là bộ chữ khó học nhất bởi nó bắt nguồn từ tiếng Hán. Chính vì có nhiều điều cần nhớ khi học tiếng Nhật nên nhiều bạn rất nản khi học tiếng Nhật, bởi tất cả ba bộ đều là chữ tượng hình khác hẳn với bộ Romaji với những chữ mà tiếng Việt và Tiếng Anh hiện đang sử dụng. Nhưng thực sự thì hai bộ Hiragana và Kiragana không khó như bạn vẫn nghĩ bởi nó có cách đọc rất nhau, chỉ khác nhau về phần tượng hình và bạn vẫn phải nhớ. Hai bộ này chỉ cần học chăm chỉ trong hai tuần thì chắc chắn thì bạn có thể nắm rõ và có thể sự dụng chúng trong những đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản. Vấn đề mà người học tiếng thứ hai là tiếng Nhật gặp phải với bộ Kanji với khoảng 3000 chữ tất cả và bạn chỉ cần nắm từ 900 – 1500 thông dụng thì có thể giao tiếp khá thành thạo với người bản ngữ rồi, bởi chính người Nhật chưa chắc họ đã học hết tất cả những 3000 từ đó. Kanji chính là một trong những yếu tố tạo nên độ khó của tiếng Nhật. Nhưng không điều gì là không thể, nếu thực sự kiên trì và đam mê thì chắc chắn Kanji sẽ không là cản trở trên con đường bạn đến với tiếng Nhật, hãy nhỡ rằng đã có rất nhiều người học thành công chữ Kanji thì tại sao bạn lại không thể đúng không. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều cách học hiện đại giúp cho việc học Kanji dễ dàng hơn không nhất định phải học theo cách truyển thống nhàn chán mà lại không hiệu quả nhiều.

Một yếu tố gây ra độ khó khi học tiếng Nhật mà anh chị đi trước chắc chắn khẳng định với các bạn rằng đó là về phát âm từ trong tiếng Nhật. Mặc dù bộ chứ khá khó học cùng như nhớ, nhưng phần phát âm của nó khá dễ và được coi là đơn giản. Nếu ai từng học đều biết trong tiếng Nhật chỉ bao gồm 5 nguyên âm: a,i,u,e,o lần lượt được đọc rất đơn giản và có hơi phần giống tiếng Việt là a,i,u, ê,ô. Và các phụ âm còn lại học rất đơn giản, chỉ cần ghép các phụ âm khi đọc vào trước các nguyên âm của từng từ. Ví dụ cho bạn dễ hiểu như với từ sekai( thế giới), cách đọc vô cùng dễ dàng là se-kai. Có thể khẳng địn việc học phát âm tiếng Nhật không quá khó nhưng phải nhớ học đúng ngay từ đầu và bạn có thể tham khảo một số phần nền trực tuyến với bài tập bổ trợ khá khá hay vì có thêm một số bài tập phát âm chứ không nhất định phải đến lớp học tại nhiều trung tâm mà đông giáo viên không thể sửa được cách phát ấm sai của từng học viên. Sauk hi đọc thì phần mềm ghi âm sẽ ghi lại cách phát âm của bạn đồng thời kiểm tra xem đúng chưa, thậm chí còn được gửi lại phần ghi âm gửi cho giáo viên kiểm tra online cho bạn.

Tiếp theo là ngữ pháp tiếng Nhật, bạn sẽ cảm thấy ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn khác với ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như ngữ pháp tiếng Anh theo cấu trúc là : Chủ ngữ- Động từ- vị ngữ ( Subject- Verb- Object), thì ngữ pháp tiếng Nhật lại theo một cấu trúc khác: Chủ ngữ- Vị ngữ- Động từ ( Subject- Object- Verb). Có thể lấy ví dụ một câu tiếng anh cho bạn dễ hiểu hơn như “ I eat rice” trong tiếng anh sẽ nói như vậy đúng không nhưng tiếng Nhật sẽ không như thế mà đổi ngược lại là “ I rice eat” hay thật ra là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Việc chuyển sang ngữ pháp tiếng Nhật có phần hơi bỡ ngỡ cho những người đã học tiếng học tiếng Anh và tiếng Việt đã quen với mặt chữ latinh. Tuy nhiên đó chỉ là những ngư pháp cơ bản chưa phải ngữ pháp khó khăn, bởi tiếng Nhật còn có thêm nhiều ngữ pháp khác nhau và người học rất có thể nhầm lẫn với nhau khi ôn lại vì vậy học rõ ràng ngữ pháp thì đặc biệt sẽ rất tốt. Người học nên ôn lại và sử dụng thường xuyên để việc học ngữ pháp sẽ không có khó khăn, nếu không khả năng cao sẽ là quên hay nhầm lẫn giữa nhiều mẫu ngữ pháp với nhau.

Môi trường học tiếng Nhật là yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Nhật sao cho hiệu quả. Việc học tập thường xuyên học thật nhiều giúp ích rất nhiều trong việc học ngôn ngữ nhưng không phải là tất cả bởi ngoài việc ôn tập thì lựa chọn môi trường giao tiếp phù hợp khi học tiếng Nhật là điều cũng rất qun trọng. Môi trường tiếp xúc với người Nhật là không phải quá lớn bởi môi trường tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn. Để nhận xét về môi trường học tiếng Nhật ở Việt Nam hầu hết là tại các trường đào tạo ngoại ngữ như đại học Ngoại ngữ của trường đại hcoj Quốc gia Hà Nội, hay trường đại học Hà Nội hay một số trung tâm dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Nhưng thời gian học tập tại trung tâm tiếp xúc với những người học tiếng Nhật và giao tiếp là có thể là không đủ để có thể nói nhiều và sử dụng ngữ pháp mà chúng ta học được, khoảng thời gian có giới hạn ấy và về đến nhà chúng ta vẫn dùng tiếng Việt là chính chứ tiếng Nhật thì gia đình không ai biết gì.

Có một vài yếu tố khi học tiếng Nhật bạn nên lưu ý để việc học trở nên đề đặn và diễn ra thường xuyên hơn. Nhìn chung học tiếng Nhật là khó nhưng nếu thực sự có đam mê và niềm yêu thích tiếng Nhật và mong muốn sang Nhật ngắm hoa anh đào, thưởng trà và biết thêm nhiều văn hóa cũng như con người thân thiện nơi đây thì nên chăm chỉ học tiếng Nhật chu đáo, việc không khó đến nỗi chỉ có những người giỏi mới làm được. Nó là ngôn ngữ thể hiện sự kiên trì, chăm chỉ cũng như niềm tin vào bản thân của người học. Chúc bạn thành công trên con đường hcoj tiếng Nhật của mình. Tiếng Nhật học khó đó chỉ là khó với những ai không có sự tự tin hãy luôn tin tưởng mình sẽ làm được nếu mình dám. Ban đầu khi học bạn có thể tham gia lớp học offline để truyền cảm hứng cho bản thân trong tương lai. Một số chương trình trực tuyến cực kỳ thú vị dành cho những người đi làm hành chính và có gia đình không có thời gian học, chỉ cần một máy tính có kết nối với mạng cùng một bộ míc bạn có thể học cùng giảng viên dạy online. Akira có cả lớp học online cũng như học offline cùng các khóa khác nahu phù thuộc vào lịch biểu mà người học. May mắn bạn nhé!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here