Học Tiếng Nhật Có Dễ Xin Việc Không

0
1049
học tiếng nhật có dễ xin việc không

Việc học tiếng Nhật ngày nay không còn xa lạ với nhiều người nữa, bởi tiếng Nhật phổ biến không kém gì tiếng Anh và có rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu muốn học tiếng Nhật nhưng chưa có nhiều hiểu biết có nên học hay không ( Xem thêm: Học tiếng nhật có khó hơn tiếng anh không ), hay học thì lộ trình hay phương pháp học như thế nào là hiệu quả. Có một câu hỏi mà chúng tôi ấn tượng nhất là “ chỉ biết tiếng Nhật có xin được việc hay không?” bởi vì câu hỏi này làm mình băn khoăn vì khó có thể trả lời cho bạn ấy, bởi nếu trả lời thì chỉ có hai cách, một là được hai là không được mà trả lời theo cách khác thì lại không đúng với câu hỏi. Câu hỏi của bạn thể hiện một quan niệm khác khi học tiếng Nhật, và việc trả lời rât khó. Tôi sẽ giải thích để bạn hiểu tại sao tôi lại khó trả lời bạn ý, để trả lời một cách đầy đủ, tôi sẽ xét hai trường hợp khi trả lời bạn ấy, rồi nhờ các bạn đã và có lẽ đang học tiếng Nhật trả lời giúp mình là có nên hay không nên.

Thảo luận liên quan: Học Tiếng Nhật Ở Đâu Tốt Nhất

Nếu mong muốn bạn học tiếng Nhật, vì tiếng Nhật là tiếng tôi đang học và có niềm yêu thích tôi sẽ bảo bạn ấy là được, nên học tiếng Nhật đi thì bạn ấy có thể hiểu theo một cách khác là chỉ cần biết tiếng Nhật thôi, không cần biết cái gì khác mà vẫn có thể xin được việc, mà mình lại không mong muốn bạn hiểu theo ý đó. Thật buồn khi thanh niên hiện nay có ý nghĩ như thế chỉ vì sự lười biếng không muốn làm việc gì khó khăn vất vả, hay thử thách bản thân thanh niên, và cái suy nghĩ ấy lại bám sâu vào suy nghĩ lâu nay của các bạn. Ai cũng mong muốn làm ít tiền nhưng lại kiếm được nhiều tiền. Đấy là câu trả lời cho nhiều sinh viên thành công khi học tiếng Nhật lượng cao, và thế là rất nhiều sinh viên đổ xô đi học tiếng Nhật và mong muốn đạ trình độ N3 nhanh nhất. Và nhiều bạn học chuyên môn tiếng Nhật tại trường đại học đào tạo về ngoại ngữ và không học một chuyên ngành nào khác nên rất lo lắng liệu khi chỉ biết ngôn ngữ Nhật và không đào tạo ngành nghề nào khác thì xin việc có khó xin việc không, lo lắng cho tương lai là điều không thể tránh khỏi. Ngày xưa mình cũng đã học tiếng Nhật tại đại học Ngoại ngữ 4 năm hệ đại học và chẳng thêm có chuyên môn gì khác, nhưng khi ra trường bằng niềm yêu thích đam mê về IT nên mình quyết tâm một năm học về IT thì mới xin việc tại một công ty IT của Nhật Bản. Mình mong muốn qua cái chia sẻ này là bản thân sinh viên năng động sẽ có thể chấp nhận vất vả và học hỏi thêm nhiều điều thú vị đang hiện hữu quanh cuộc sống này. Chứ đừng giới hạn bạn thân và những suy nghĩ còn chưa chín chắn, người học phải không ngừng nâng cao trình độ của bản thân, cố gắng tìm kiếm đam mê trong vô vàn điều thú vị đó. Bạn có lẽ sẽ không xin được việc với cái suy nghĩ thụ động, rập khuôn và không cầu tiến như vậy, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ không bao giờ chấp nhận nhân viên như vậy bởi nó sẽ là yếu tố làm cho doanh nghiệp của họ không phát triển được trong tương lai. Đó sẽ tạo nhiều khó khăn trong cuộc sống của bạn.
Còn nếu tôi trả lời bạn là không được thì lại bạn có thể hiểu thành “ Trời học tiếng Nhật đã khó lại còn tốn bao nhiêu thời gian , lại còn học thêm chuyên môn khác mới có thể xin việc được thì học làm chi cho mệt,chỉ làm khổ bản thân thôi”, nhưng ý mình lại không như thế, không phải tất cả các bạn sinh viên sẽ hiểu như thế nhưng chắc chắn sẽ có bạn hiểu như thế. Có thể khẳng định một điều là học tiếng Nhật khá mệt nhưng không phải là không thể học vì có rất nhiêu người đnag chăm chỉ và thành công trong việc sử dụng tiếng Nhật thành thạo, đó chỉ là những người nhút nhát không dám thử thách bản thân trong nhiều linh vực. Bạn thực sự chứng tỏ bản thân là người không có bản lĩnh khi qua mô tả tiêu cực, không mấy lạc quan của người lười như khó học, học hành tốn nhiều thời gian cũng như tâm huyết… là bạn đã từ bỏ ý định học tiếng Nhật ngay từ trong tiếng Nhật chỉ vì ngại khó ngại khổ. Nhưng bạn có biết rất nhiều bạn đã thành công trong việc học một thế giới văn hóa, ngôn ngữ nghề nghiệp phong phú đang ở phiá trước, còn bạn thì giới hạn mình chỉ bằng suy nghĩ tiêu cực, thì mai này cũng khó làm điều gì. Còn khi bạn đã quyết định học tiếng Nhật,thì ai suy nghĩ khó, ngại thì kệ họ chứ còn mình thì khác, mình học vì niềm yêu thích, đam mê hay chỉ là có công việc tốt trong tương lai thì mình cứ học thôi ạ. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ sự lười biếng vì vật rất khó để trả lời câu hỏi của bạn ấy, và cuối cùng mình quyết định trả lời một cách chung nhất là cái đó tùy thuộc vào suy nghĩ của bản thân bạn. Bạn học ngôn ngữ không chỉ biết mỗi ngôn ngữ đó được đúng không, mà thông qua ngôn ngữ bạn có thể hiểu thêm về văn hóa, tính cách con người Nhật Bản, cuộc sống hằng ngày của bạn như thế nào. Phải chăng ngôn ngữ như mở ra cho bạn cả một chân trời tri thức mà bạn nên học hỏi, cũng như lĩnh hội. Khi mình quyết định học tiếng Nhật trong khi mọi bạn bè của mình đều chọn một chuyên ngành cụ thể thì mình có sự lo lắng nhất định nhưng nó lại thể hiện sở thích, đam mê và sở trường của bản thân và nó phụ thuộc vào suy nghĩ định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân mỗi người. Cố gắng vươn lên từng giờ chứ đừng bao giờ giới hạn bản thân học hỏi nhiều điều thú vị hay trong cuộc sống, nó như con dao đe dọa bản lĩnh bộc lộ những gì nó có. Sau bài viết này, tôi mông các bạn có thể có quyết định lựa chọn học tiếng Nhật hay không một cách chắn chắn để không tốn thời gian của mình vì thời gina là thứ một đi không bao giờ quay trở lại.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here